Chữa bệnh bằng cách xoa bóp, bấm huyệt: đơn giản mà hiệu quả

Xoa bóp bấm huyệt là một trong những phương pháp phòng và chữa bệnh cực kỳ đơn giản nhưng lại mang đến hiệu quả bất ngờ. Đặc trưng của nó là sử dụng bàn tay và các ngón tay để tác động lên huyệt, gân khớp, da thịt của bệnh nhân. Nếu kiên trì thực hiện đúng kỹ thuật và đúng chỉ định, xoa bóp bấm huyệt có thể hỗ trợ điều trị bệnh rất hiệu quả.

Xoa bóp, bấm huyệt có những tác dụng nào?

Xoa bóp bấm huyệt là một kiểu kích thích vật lý, tác động trực tiếp vào da thịt, thần kinh, cũng như mạch máu và các cơ quan cảm thụ gây nên những biến đổi về thần kinh, nội tiết và thể dịch của cơ thể. Thông qua đó nâng cao năng lực hoạt động của hệ thần kinh trung ương, hỗ trợ quá trình dinh dưỡng của cơ thể.

Tác dụng của xoa bóp bấm huyệt

                                               Tác dụng của xoa bóp bấm huyệt

Xoa bóp đúng cách làm giãn mạch máu, tăng tuần hoàn tại chỗ, góp phần chống viêm và giảm phù nề. Luồng máu tới sẽ tăng cường hoạt động trao đổi chất, mang ôxy đầy đủ tới cho các tế bào và loại bỏ các chất thải cặn bã.

Đối với gân, cơ, khớp: Xoa bóp, bấm huyệt làm giãn cơ, nhất là với những nhóm cơ đã bị co cứng trước đó. Biện pháp đơn giản này có tác dụng làm tăng sức bền bỉ của cơ, tăng năng lực làm việc và nhanh chóng phục hồi sức khoẻ cho cơ. Đặc biệt là khi cơ làm việc quá căng, gây nên cảm giác phù nề co cứng và đau, xoa bóp, bấm huyệt có thể giải quyết tốt các chứng bệnh này.

Bên cạnh đó, xoa bóp bấm huyệt còn kích thích hệ thống lympho, làm tăng khả năng miễn dịch và cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể. Xoa bóp trực tiếp tác động lên các thụ cảm thần kinh dưới da tạo nên các phản xạ thần kinh tự nhiên. Nhờ đó mà có thể điều hòa quá trình hưng phấn hay ức chế hệ thần kinh trung ương, giúp thư giãn và giảm căng thẳng thần kinh, hỗ trợ khả năng tập trung cao độ, giảm đau, giãn cơ, tăng nhu động dạ dày và cải thiện chức năng tiêu hóa, điều hòa chức năng nội tạng, bảo vệ da và giúp da bóng đẹp…

Xoa bóp bấm huyệt giúp làn da căng mịn đầy sức sống

                           Xoa bóp bấm huyệt giúp làn da căng mịn đầy sức sống

Theo y học cổ truyền, xoa bóp thông qua việc tác động trực tiếp vào các huyệt, kinh lạc (kinh cân) có khả năng đuổi được ngoại tà, giúp thông kinh hoạt lạc và điều hòa chức năng nội tạng.

Chống chỉ định xoa bóp, bấm huyệt với những bệnh nào?

Xoa bóp bấm huyệt mặc dù mang đến hiệu quả tốt nhưng không phải bất cứ bệnh nhân nào cũng có thể áp dụng được. Một số bệnh nếu cứ tiến hành xoa bóp không những không có tác dụng, còn khiến bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn. Chính vì thế nên và không nên áp dụng xóa bóp, bấm huyệt với những bệnh nào?

Có thể áp dụng xoa bóp bấm huyệt với rất nhiều bệnh của các cơ quan: tuần hoàn, hô hấp, tiêu hóa, sinh dục, tiết niệu…Bên cạnh đó, một số bệnh mạn tính như: thoái hóa cột sống lưng, thoái hóa cột sống cổ, mất ngủ kéo dài, liệt vận động do tai biến, đau khớp, đau đầu, mệt mỏi…cũng có thể được điều trị rất hiệu quả nhờ biện pháp này.

Với những bệnh nhân bị gãy xương, chấn thương hay đụng dập cơ và dây chằng, chấn thương khớp; bệnh nhận mắc bệnh tim phổi nặng như suy tim, nhồi máu cơ tim, suy hô hấp, cơn hen ác tính…tuyệt đối không được áp dụng phương pháp điều trị bằng xoa bóp, bấm huyệt.

Ngoài ra, không nên xoa bóp, bấm huyệt khi các cơ quan bị tổn thương thực thể về ngoại khoa như viêm ruột thừa, mắc bệnh truyền nhiệm, thủng dạ dày. Tránh các vị trí bị lở loét, mụn nhọt bởi nếu tiến hành xoa bóp sẽ chỉ khiến da bạn dễ bị nhiễm khuẩn và lở loét nghiêm trọng thêm.

Để biết cách xoa bóp bấm huyệt hiệu quả chúng ta nên theo học ít nhất 1 lớp dạy bấm huyệt chữa bệnh có uy tín.