Tác dụng của bấm huyệt chữa bệnh

Nhiều khi chúng ta đi bấm huyệt chữa bệnh mà không hiểu hết tác dụng của nó. Chúng ta thử tham khảo những tác dụng của bộ môn này nhé

Bấm huyệt chữa bệnh là một loại kích thích vật lý, trực tiếp tác động vào da thịt và các cơ quan cảm thụ của da cơ và dây thần kinh, gây nên những thay đổi về thần kinh thể dịch, nội tiết, từ đó ảnh hưởng đến toàn thân.

Bấm huyệt chữa bệnh

1. Tác dụng của bấm huyệt chữa bệnh đối với hệ thần kinh:

Cơ thể thông qua hệ thần kinh có những phản ứng đáp lại tích cực đối với những kích thích của xoa bóp.

Bấm huyệt có ảnh hưởng rất lớn đối với hệ thần kinh thực vật, nhất là đối với hệ thàn kinh giao cảm, qua đó gây nên những thay đổi trong một số hoạt động của nội tạng và mạch máu.

Ví dụ:

Bấm huyệt gáy, lưng, vai có thể gây nên thay đổi ở cơ quan do thần kinh thực vật ở cổ chi phối và các cơ quan do trung khu thực vật cao cấp ở chất xám não thất III chi phối, do đó có thể dùng để chữa bệnh ở mũi họng.

Bấm huyệt TLI, TL2, dẽ gây sung huyết ở hố chậu nhỏ.

Bấm huyệt lưng dưới, thắt lưng, xương cùng để diều tiết dinh dưỡng và tuần hoàn các cơ quan trong hố chậu lớn, nhỏ và chi dưới.

Phát C7 có thể gây phản xạ cơ tim (co lại).

 Bấm huyệt có thể gây nên thay đổi điện não

Kích thích nhẹ nhàng gây hưng phấn, kích thích mạnh thường gây ức chế.

2. Tác dụng của bấm huyệt chữa bệnh đối với da

Có ảnh hưởng trực tiếp dến da và thông qua da ảnh hưởng đến toàn thân.

 Ảnh hưởng đến toàn thân: các chất nội tiết được bài tiết ra khi bấm huyệt da thấm vào máu và có thể tăng cường hoạt động của mạch máu và thần kinh ở da, xoa bóp bấm huyệt đúng cách có thể làm các mạch máu lưu thông, làm chúng ta khỏe hơn, trẻ hơn . Thông qua phản xạ thần kinh, bấm huyệt có tác động đến toàn cơ thể.

Như vậy, bấm huyệt đã có tác dụng đối với toàn thân: tăng cường hoạt động của thần kinh, nâng cao quá trình dinh dưỡng và năng lực hoạt động của cơ thể.

 Ảnh hưởng cục bộ: bấm huyệt làm cho hô hấp của da tốt hơn, mạch máu dãn có lợi cho việc tăng dinh dưỡng ở da, làm cho da co dãn đàn hồi tốt hơn, da bóng đẹp mịn , căng hơn, có tác dụng tốt đối với chức năng bảo vệ cơ thể của da, mặt khác bấm huyệt có thể làm nhiệt đọ của da tăng lên do mạch tại chổ và toàn thân thư giãn.

3. Tác dụng của bấm huyệt chữa bệnh đối với gân, cơ, khớp

– Tác dụng của bấm huyệt chữa bệnh đối với cơ:

Xoa bóp bấm huyệt có tác dụng làm tăng năng lực làm việc, sức bền bỉ của cơ và phục hồi sức khoẻ cho cơ nhanh hơn khi không bấm huyệt. Khi cơ làm việc quá căng, gây phù nề co cứng và đau, bấm huyệt có thể giải quyết tốt các chứng này.

Nó có khả năng chữa teo cơ rất tốt. Ngoài ra, nó có thể có tác dụng tăng dinh dưỡng cho cơ.

– Tác dụng của bấm huyệt chữa bệnh đối với gân, khớp:

Bấm huyệt có khả năng tăng tính co dãn, tính hoạt động của gân, dây chằng, thúc đẩy việc tiết dịch khớp và tuần hoàn quanh khớp. Nó còn có thể dùng để chữa các bệnh về khớp.

4.Tác dụng của bấm huyệt chữa bệnh đối với tuần hoàn

– Tác dụng đối với huyết đông: Một mặt xoa bóp làm giãn mạch, trở lực trong mạch giảm đi, mặt khác bấm huyệt trực tiếp đẩy máu về tim, do đó bấm huyệt vừa giảm gánh nặng cho tim vừa giúp máu trở về tim tốt hơn.

– Đối với người cao huyết áp ít luyện tập, bấm huyệt có thể làm hạ huyết áp.

– Bấm huyệt trực tiếp ép vào lympho, nên giúp tuần hoàn lympho nhanh và tốt hơn. do đó có thể có tác dụng tiêu sưng.

– Trong khi bấm huyệt, số lượng hồng cầu hơi tăng, bấm huyệt xong lại trở về như cũ, số lượng bạch cầu, huyết sắc tố cũng có thể hơi tăng.

Sự thay đổi nhất thời này có tác dụng tăng cường sự phòng vệ cho cơ thể.

5. Tác dụng của bấm huyệt chữa bệnh đối với hô hấp tiêu hoá và quá trình trao đổi chất

–  Tác dụng của bấm huyệt chữa bệnh đối với hô hấp:

Khi bấm huyệt, thở sâu lên, có thể do trực tiếp kích thích vào thành ngực và phản xạ thần kinh gây nên, do đó có người bấm huyệt để chữa các bệnh phế khí thũng, hen phế quản, xơ cứng phổi…để nâng cao chức năng thở và ngăn chặn sự suy sụp của chức năng thở.

–  Tác dụng của bấm huyệt chữa bệnh đối với tiêu hoá:

Bấm huyệt có tác dụng tăng cường nhu động của dạ dày, của ruột và cải thiện chức năng tiêu hoá. Khi chức năng tiết dịch của tiêu hoá kếm, dùng kích thích vừa hoặc nhẹ để giảm tiết dịch.
Để có thể bấm huyệt chữa khỏi bệnh, chúng ta nên tham gia các khóa học bấm huyệt chữa bệnh để có thể tự mình chữa bệnh cho mình và cho người thân mà không cần phải đi chữa ở đâu .